Our Recent Posts

Archive

Tags

Sample Library: ทำเพลงยังไงโดยไม่ต้องใช้นักดนตรี?


“อะไรนะ ทำเพลงโดยไม่ใช้นักดนตรี มันจะเป็นเพลงได้ไง?” ,

“คือมันทำได้เฉพาะดนตรีอิเล็กทรอนิกซ์ แบบพวก EDM ในคลับไรงี้หรอ?” ,

“ทำดนตรีออร์เคสตราโดยไม่ใช้นักดนตรีเลยเนี่ยนะ แล้วเสียงมันจะเหมือนจริงมั้ย?”

สวัสดีครับทุกๆ คน ก่อนที่ผมจะตอบคำถามด้านบน มีใครรู้บ้างมั้ยครับว่าดนตรีที่เราฟังกันในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเพลงโปรดที่เราฟังระหว่างเดินทางไปทำงาน, ดนตรีประกอบโฆษณา, ละครทีวี, ไปจนถึงดนตรีประกอบภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง มีจำนวนกว่าครึ่งที่เป็นการผสมผสานระหว่าง Sample Library และนักดนตรีจริง และยังมีจำนวนอีกไม่น้อยที่ผลิตจาก Sample Library ล้วนๆ (ถ้าไม่นับดนตรีแนว classical และ jazz นะ)

จากคำถามด้านบน ผมขอตอบว่าการใช้ Sample Library มาทดแทนนักดนตรีนั้นเป็นเรื่องปกติในการทำเพลงมากๆ โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดเฉพาะในดนตรีอิเล็กทรอนิกเท่านั้น และใช่ครับ มันสามารถผลิตดนตรีออเคสตราออกมาให้เสียงใกล้เคียงวงออเคสตราจริงได้มากๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของคนทำ MIDI sequencing ด้วยครับ

ว่าแต่ทำไมเราถึงต้องอยากทำดนตรีโดยไม่ใช้นักดนตรีจริงล่ะ?

การทำเพลงด้วย Sample Library มันมีข้อดีหลายอย่างเลยครับ เท่าที่ผมนึกออกก็คือ..

- เหตุผลแรกอาจจะเป็นเรื่องงบ การไปจ้างนักดนตรี เช่าสตูดิโออัดเสียง มันมีค่าใช้จ่ายสูงนะ ถ้างบของโปรเจคหนังเรื่องนึงมันค่อนข้างจำกัด ผู้กำกับก็คงไม่อยากเสียเงินไปกับดนตรีมากเกินไป เพราะไหนจะต้องจ่ายค่าถ่ายทำ ค่าเครื่องแต่งกาย ค่าทำ colour grading ทำไฟล์ dcp สำหรับฉายในโรงอีก ซึ่งในกรณีนี้ composer ก็ต้องหันมาใช้ Sample Library ในการทำเพลงแทน

- เหตุผลที่สองเป็นเรื่องของเวลาและความยืดหยุ่น การอัดเสียงดนตรี 5 นาทีสั้นๆ อาจจะต้องใช้เวลาในห้องอัดหลายชั่วโมง ต้องอัดหลายเทคกว่าจะเป็นที่น่าพอใจ บางทีนักดนตรีก็ซ้อมมาน้อยอัดเท่าไหร่ก็ไม่ได้อย่างใจอีก แต่ในทางกลับกัน ข้อมูล MIDI มันสามารถแก้ไขได้ทันทีเมื่อไหร่ก็ได้ โน้ตผิดก็เปลี่ยนได้ จังหวะผิดก็เลื่อนได้

- เหตุผลที่สามเป็นเรื่องของเสียง อันนี้ผมเคยฟังบทสัมภาษณ์ของ Danny Elfman เขาบอกว่า ถึงแม้สกอร์ของเขาจะใช้ออเคสตราจริงบันทึกเสียง แต่ก็มีเสียงบางอย่างใน final mix ของเขาที่ใช้ Sample Library นะ เช่นเสียงดีดสายของเครื่องสาย (pizzicato) โดยเฉพาะเวลาที่นักดนตรีในวงต้องสีโน้ตตัวอื่นอยู่ (arco) เขาไม่อยากแบ่งนักดนตรี (divisi) บางส่วนมาดีดสายเพราะจะทำให้เสียงบางลง หรือแม้แต่บางครั้งเขาก็ซ้อนเสียง cello จาก Sample Library เพิ่มเข้าไป เพื่อเพิ่มความหนักแน่นของเสียง เพราะที่อัดมามันยังหนักไม่พอ

(ถ้าใครสนใจลองไปดูเพิ่มเติมได้ครับ: https://youtu.be/712ntdvBBTg)

- เหตุผลสุดท้าย ผมคิดว่า Sample Library เหมาะกับนักแต่งเพลงที่กำลังพยายามสร้าง portfolio ของตัวเองมากๆ ในแต่ละปีมีนิสิตนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่จบ music composition ซึ่งพวกเขามีไอเดีย มีความรู้ความสามารถ แต่ไม่สามารถจะเผยแพร่ไอเดียของเขาออกมาได้ เพราะข้อจำกัดในเรื่องของสถานที่แสดง การหานักดนตรี การอัดเสียง ฯลฯ จนสุดท้ายต้องละทิ้งทักษะอันมีค่านี้ไปแล้วทำอย่างอื่นเป็นอาชีพแทน เพราะเราอยู่ในโลกอันโหดร้ายที่อยากได้งานก็ต้องมีประสบการณ์ แต่ถ้าอยากมีประสบการณ์ก็ต้องได้ทำงานก่อน ซึ่งการทำงานกับ Sample Library จะช่วยให้เขาก้าวข้ามข้อจำกัดดังกล่าวได้ นำไอเดียออกมาเป็นเสียงดนตรีได้จริง และผลิตผลงานเป็นของตัวเองไว้นำเสนอ ไว้ต่อยอดอาชีพของตัวเองได้

ทีนี้ผมจะพูดถึงการทำงานคร่าวๆ ของ Sample Library ละ.. ก่อนจะอ่านต่อจากตรงนี้ คุณควรมีความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับ MIDI ก่อน ถ้าใครยังงงๆ อยู่ว่าผมพูดเรื่องอะไร ลองย้อนไปอ่านบทความสั้นๆ ที่ผมเขียนไว้เกี่ยวกับ MIDI ก่อนนะ

MIDI คืออะไร? - https://www.pongsathornpmusic.com/single-post/what-is-midi

Sample Library คืออะไร?

Sample Library หรือที่คนทำเพลงบางคนก็เรียกว่า “แซมป์” คือคลังของเสียงเครื่องดนตรี ที่อัดเสียงมาจากนักดนตรีจริงๆ เล่นโน้ตทีละตัว แล้วนำโน้ตเหล่านั้นมาโปรแกรมเข้ากับซอฟต์แวร์ โปรแกรมเข้ากับซอฟต์แวร์ทำไม? ก็เพื่อให้เสียงต่างๆ เปล่งออกมาตามข้อมูล MIDI ที่ซอฟต์แวร์นั้นๆ ได้รับ ยกตัวอย่างเช่น พอเรากด MIDI Keyboard เสียง C3 ซอฟต์แวร์มันก็จะรับข้อมูลนี้ แล้วไปดึงเสียงเปียโนโน้ต Middle C ออกมาให้เรา

แต่จริงๆ การผลิตมันไม่ได้ง่ายอย่างที่พูดเท่าไหร่หรอกนะ เพราะมีปัจจัยอีกหลายอย่างมากๆ ที่จำเป็นหากจะทำให้เสียงมันสมจริง เช่น

- ต้องอัดเสียงโน้ตตัวนึง หลายๆ ระดับความดัง (Velocity Layer)

- ต้องอัดเสียงโน้ตตัวนึง หลายๆ ครั้ง (Round Robins)

- ต้องอัดเสียงโน้ตตัวนึง ในความยาวที่ต่างกัน (Staccato, Detache, Sustained)

- ต้องอัดเสียงโน้ตตัวนึงในระดับการพรมนิ้วที่แตกต่างกัน (Non vibrato, Vibrato, Progressive Vibrato)

- ต้องอัดเสียงโน้ตตัวนึงด้วยไมโครโฟนหลายชุด (Close mic, Decca Tree, Room Mic, Ambient Mic)

- ต้องอัดเสียงโน้ตตัวนึงในหลายๆ articulation (staccato, spiccato, sul tasto, sul ponticello, tremolo, trills, ฯลฯ)

ด้วยเหตุนี้ บริษัทผลิต Sample Library จึงจำเป็นต้องใช้ต้นทุนสูงในการผลิตซอฟต์แวร์แต่ละอันขึ้นมา เพราะมีทั้งจ้างนักดนตรี เช่าซื้ออุปกรณ์อัดเสียงราคาสูง เช่าสตูดิโออัดเสียง จ้างคนผลิตซอฟแวร์ ทำการตลาด ฯลฯ ส่งผลให้ Sample Library บางตัวมีราคาแพง (แพงที่ว่าเนี่ย มีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน) และขนาดของไฟล์ซอฟต์แวร์ก็จะมีขนาดใหญ่ตามความละเอียดในการอัดเสียงอีกด้วย อย่าง Sample Library ที่ผมใช้อยู่บ่อยๆ ขนาดรวมกันก็จะอยู่ที่ราวๆ 1.5 TB ครับ

ส่วนวิธีการใช้คร่าวๆ ก็คือเปิดตัวซอฟต์แวร์ขึ้นมาใน Digital Audio Workstation (Logic, Cubase, FL Studio, ฯลฯ) แล้วก็เขียนข้อมูล MIDI ในการดึงเสียงที่ต้องการมาเรียงกันเป็นประโยคดนตรี หรือเป็น texture ต่างๆ ที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่นต้องการโน้ตตัว C3 ค้างไว้ยาวๆ ความดัง mezzo forte - ก็อาจจะต้องใช้ MIDI C3, ค่า Velocity 56-88, ใส่ Keyswitch C0 เพื่อให้เป็น sustained และปรับ MIDI CC อื่นๆ ตามต้องการ (CC1, CC2, CC7, CC11, ฯลฯ) แนะนำให้อ่านคู่มือด้วยเพราะแต่ละ Sample Library จะมีวิธีการใช้ที่ต่างกันครับ

ถ้าไม่อยากซื้อ จะทำ Sample Library ใช้เองได้มั้ย?

ได้ครับ มี composer จำนวนมากที่อยากใช้ Sample Library ที่ทำขึ้นมาเองเพื่อให้เพลงของตัวเองโดดเด่นจากเพลงของคนอื่นๆ หรือแม้แต่ต้องการเสียงของเครื่องดนตรีพื้นเมืองบางอย่างที่หาซื้อไม่ได้เช่น ขิม ซอ ขลุ่ย ระนาด แคน ก็อาจจะต้องทำขึ้นมาเอง โดยการหาสถานที่ หานักดนตรีมาอัดเสียงโน้ตทีละตัว แล้วนำมาโปรแกรมเองใน sampler ต่างๆ (เช่น Kontakt, หรือ sampler ที่แถมมากับโปรแกรมทำเพลง) โดยทั่วไปเครื่องดนตรีที่ใช้การดีด การตี จะทำง่ายกว่าเครื่องดนตรีที่ใช้การสี การเป่า เนื่องจากความละเอียดอ่อนของเสียงและ articulation ที่ต่างกันครับ

ถ้าอยากรู้คร่าวๆ ว่าทำยังไง แนะนำให้ดูวีดีโอด้านล่างนี้ครับ เป็นของ Spitfire Audio:

อยากเริ่มสะสม Sample Library ไว้ทำเพลง ควรจะซื้ออันไหนก่อน? อันไหนเสียงดีที่สุด?

การมี Sample Library ไว้เยอะๆ ก็ทำให้เรามีเสียงไว้ใช้ในเพลงเยอะขึ้น ทำงานได้หลากหลายแนวขึ้น แต่อย่างที่บอก.. Sample Library ส่วนมากมีราคาสูง และก็มีตัวเลือกมากมายจนเลือกไม่ถูกว่าจะเริ่มจากไหนดี ซึ่งผมก็ไม่สามารถบอกได้ว่าคุณควรจะซื้อ Sample Library อันไหน เพราะสุดท้ายแล้วมันขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและแนวเพลงที่คุณต้องการจะทำ เช่น ผมอาจจะชอบเสียง orchestra สะอาดๆ แบบ Vienna Symphonic Library แต่คุณอาจจะชอบเสียงที่ฟังดูใหญ่ๆ อลังๆ อย่าง Metropolis Ark ของ Orchestral Tools ทั้งนี้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ แนะนำให้ลองฟังตัวอย่างในหน้า Product Page ก่อนว่าตรงกับสไตล์ของคุณแค่ไหน ลองไปดูคนอื่นใช้ใน YouTube ก็ได้ เพื่อให้อธิบายง่ายขึ้น ผมขอแบ่ง Sample Library ออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกันได้แก่

1. All-in-One เป็นประเภทใช้ง่าย มี articulations เท่าที่จำเป็น รวบรวมทุกอย่างที่คุณต้องการเอาไว้ในแพ็คเดียว ถึงแม้ว่าจะมีเสียงของวงออเคสตราทั้งวง แต่ส่วนมากก็จะ pre-orchestrated มาแล้วเช่น เอาเสียง cello กับ double bass มารวมกันไว้ใน patch เดียวกันชื่อว่า Low Strings (เพราะส่วนใหญ่จะนิยม doubling สองเครื่องนี้กันเป็น octave) ส่วนมาก Sample Library ประเภทนี้จะเสียงดีตั้งแต่แรกเลย ไม่ต้องมิกซ์มาก แต่ก็ขาดความยืดหยุ่นของแต่ละ section ไป เปรียบเทียบเหมือนพู่กันหัวใหญ่ ที่ช่วยให้คุณ sketch งานได้เร็ว แต่ไ